8 เมษา ถึงคราวบอกลา Window XP

Posted by pryn on วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557 1

นับถอยหลังสู่วันที่ 8 เม.ย.2557 เพื่อโบกมือลา Window XP ระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ยอดนิยมที่ใช้งานมายาวนานถึง 12 ปี จากข้อมูลของpcworld.comทำให้รู้ว่ายังมีผู้ใช้งาน Windos XP อยู่ถึง 29.2% รั้งอันดับ2 รองจากแชมป์Window7ซึ่งกินส่วนแบ่ง 47.4%  ส่วนWindow8และ8.1 อยู่ที่ 10%

จริงๆแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่ข่าวใหม่ เพราะไมโครซอฟได้ประกาศล่วงหน้ามานานแล้วว่าจะหยุดการ Support Window XP อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.2557  เป็นต้นไป แต่ดูเหมือนกระแสการ upgrade ยังเงียบๆทั้งที่เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น
จากรายงานเรื่อง  "The death of Windows XP will impact 95 percent of the world’s ATMs" น่าตกใจมากที่  95% ATM ของ USA ยังคงใช้ Window XP และมีเพียง 15% ที่พร้อมจะเปลี่ยนเป็น Window7 แปลว่ามี ATM จำนวนไม่น้อยที่ยังทำงานด้วย Windox XP ที่หมดอายุ !!

 

จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากวันที่ 8 เม.ย.2557

  • คุณยังคงใช้งาน Window XP ต่อไปได้ตราบใดที่ Hard Ware ยังทำงาน :) แต่จะใช้งานอย่างปลอดภัยหรือไม่??? อันนี้แล้วแต่ดวง !!! 
  • Microsoft ไม่มีการปรับปรุงใดๆให้กับ Window XP อีกต่อไป โดยเฉพาะการปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย Security Patched และ non-security hotfixes รวมถึงการ update online technical content

 

Window XP ปลอดภัยแค่ไหน

1. ช่องโหว่ที่ถูกพบหลังจาก 8 เม.ย. 2557 จะเป็น Zero day forever นั่นคือไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบแก้ไขเพื่อปิดช่องโหว่เพราะMicrosoftตัดหางปล่อยวัดซะแล้ว !!
2. ทุกวันนี้เมื่อไมโครซอฟประกาศ Security patches ก็จะมีผู้ที่สนใจ(ทั้งนักวิจัยและแฮกเกอร์) มาศึกษาเพื่อหาช่องโหว่และทำการสร้างCodeเพื่อเจาะช่องโหว่นั้นๆ  และก็มักจะเอาCodeไปลองทดสอบกับ OS ต่างๆว่าสามารถเจาะได้หรือไม่ ... แน่นอน Window XP เป็นหนึ่งในนั้น...
ดังนั้นใครที่ใช้ Window XP อยู่ก็ต้องรับความเสี่ยงนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือมีโอกาสโดนโจมตีช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการด้วยสารพัดภัยคุกคามทั้งไวรัส มัลแวร์ ฯลฯ

 ทางออก

1. Upgrage ระบบปฏิบัติการไป Window7 หรือ Window8
2. หากอยากใช้ Window XP ต่อไปแบบค่อนข้างปลอดภัย แนะนำให้ใช้แบบ Stand alone คือไม่เชื่อมต่อกับเครือข่ายใดๆ  ใช้เป็นPCสำหรับดูหนังฟังเพลงจากแผ่นก็พอไหว  แต่ถ้าเผลอไปต่อเน็ทก็ตัวใครตัวมันละครับ !!!!Tagged as: ,
About the Author

Write admin description here..

Get Updates

Subscribe to our e-mail newsletter to receive updates.

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

Share This Post

Related posts

1 ความคิดเห็น :

back to top